องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล

องค์การบริหารส่วนตำบล
โนนตาล
อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม

ยินดีต้อนรับ เข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
local_cafe สถานที่ท่องเที่ยว
วัดพระธาตุสิมมา รอปรับปรุง
ประวัติ วัดพระธาตุโนนตาล บ้านธาตุหมู่ที่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีองค์พระธาตุเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน ประวัติศาสตร์ความเป็นมา บ้านธาตุหมู่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีประวัติความเป็นมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๐๔ ขุนหลวงปากดี ขุนหลวงเพชร พ่อเฒ่าพวย พ่อเฒ่าอินทร์ พ่อเฒ่ามือลาย ได้อพยพออกมาจากเมืองท่าอุเทน มาตั้งถิ่นฐานทำการเกษตรอยู่ติดกับหนองนางเก้งในปัจจุบัน(ชาวบ้านเรียกหนองอีเก้ง)ทั้งหมดมี ๖ ครอบครัว ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๐ ชาวบ้านได้ค้นพบวัตถุโบราณคือเจดีย์เก่าแก่ขนาดเล็กที่มีป่าไม้ล้อมรอบ โดยไม่ทราบที่มาว่าใครเป็นผู้สร้างพ่อเฒ่าอั้งได้เป็นผู้ริเริ่มชักชวนชาวบ้านสร้างองค์เจดีเพิ่มเติมจากของเก่าให้มีขนาดใหญ่ขึ้นใช้เวลาในการก่อสร้างนานประมาณ ๑ ปี ยังไม่แล้วเสร็จ พ่อเฒ่าอั้งได้หนีหายไปชาวบ้านจึงได้ขนานนามว่าบ้านธาตุ และตั้งเป็นชื่อของหมู่บ้านตั้งแต่นั้นมา ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.๒๔๘๐หลวงพ่อผง หลวงพ่อบน หลวงพ่อภู สามเณร ญาติโยมและชาวบ้านทั้งในบ้านธาตุและหมู่บ้านใกล้เคียง ได้พร้อมใจกันบูรณะก่อสร้างเจดีย์พระธาตุต่อ และสร้างพระอุโบสถเพิ่มเติมจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๔๘๖โดยขาดขององค์พระธาตุ มีความสูง ๓๖ เมตร ฐานองค์พระธาตุกว้างด้านละ ๗ เมตร ๕๐ เซนติเมตร ในปี พ.ศ.๒๕๓๖ เจ้าอธิการอำนาจ อุตฺตโม เจ้าคณะตำบลโนนตาล เขต ๒ และพระคันธี กตปุญโญ ได้นำฉัตรยอดพระธาตุมาเปลี่ยนแทนยอดพระธาตุเดิมที่ชำรุดผุพังเนื่องจากกาลเวลาโดยมีพิธียกยอดฉัตรขึ้นสู่ยอดพระธาตุ ในวันเสาร์ที่ ๒๗ กุมภาพันธุ์ พ.ศ.๒๕๓๖ ขึ้น๗ ค่ำ เดือน๔ ปีระกา เวลา ๑๐.๐๙ น.
วัดพระธาตุโนนตาล รอปรับปรุง
สถานที่สำคัญ
 วัดพระธาตุโนนตาล
 
 
         บ้านธาตุหมู่ที่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีองค์พระธาตุเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน ประวัติศาสตร์ความเป็นมา บ้านธาตุหมู่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีประวัติความเป็นมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๐๔ ขุนหลวงปากดี ขุนหลวงเพชร พ่อเฒ่าพวย พ่อเฒ่าอินทร์ พ่อเฒ่ามือลาย ได้อพยพออกมาจากเมืองท่าอุเทน มาตั้งถิ่นฐานทำการเกษตรอยู่ติดกับหนองนางเก้งในปัจจุบัน(ชาวบ้านเรียกหนองอีเก้ง)ทั้งหมดมี ๖ ครอบครัว ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๐ ชาวบ้านได้ค้นพบวัตถุโบราณคือเจดีย์เก่าแก่ขนาดเล็กที่มีป่าไม้ล้อมรอบ
      โดยไม่ทราบที่มาว่าใครเป็นผู้สร้างพ่อเฒ่าอั้งได้เป็นผู้ริเริ่มชักชวนชาวบ้านสร้างองค์เจดีเพิ่มเติมจากของเก่าให้มีขนาดใหญ่ขึ้นใช้เวลาในการก่อสร้างนานประมาณ ๑ ปี ยังไม่แล้วเสร็จ พ่อเฒ่าอั้งได้หนีหายไปชาวบ้านจึงได้ขนานนามว่าบ้านธาตุ และตั้งเป็นชื่อของหมู่บ้านตั้งแต่นั้นมา ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.๒๔๘๐หลวงพ่อผง หลวงพ่อบน หลวงพ่อภู สามเณร ญาติโยมและชาวบ้านทั้งในบ้านธาตุและหมู่บ้านใกล้เคียง ได้พร้อมใจกันบูรณะก่อสร้างเจดีย์พระธาตุต่อ และสร้างพระอุโบสถเพิ่มเติมจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๔๘๖โดยขาดขององค์พระธาตุ มีความสูง ๓๖ เมตร ฐานองค์พระธาตุกว้างด้านละ ๗ เมตร ๕๐ เซนติเมตร
ในปี พ.ศ.๒๕๓๖ เจ้าอธิการอำนาจ อุตฺตโม เจ้าคณะตำบลโนนตาล เขต ๒ และพระคันธี กตปุญโญ ได้นำฉัตรยอดพระธาตุมาเปลี่ยนแทนยอดพระธาตุเดิมที่ชำรุดผุพังเนื่องจากกาลเวลาโดยมีพิธียกยอดฉัตรขึ้นสู่ยอดพระธาตุ ในวันเสาร์ที่ ๒๗ กุมภาพันธุ์ พ.ศ.๒๕๓๖ ขึ้น๗ ค่ำ เดือน๔ ปีระกา เวลา ๑๐.๐๙ น.
 
สถานที่ท่องเที่ยว
วัดพระธาตุสิมมา

รอปรับปรุง
ประวัติ วัดพระธาตุโนนตาล

บ้านธาตุหมู่ที่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีองค์พระธาตุเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน ประวัติศาสตร์ความเป็นมา บ้านธาตุหมู่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีประวัติความเป็นมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๐๔ ขุนหลวงปากดี ขุนหลวงเพชร พ่อเฒ่าพวย พ่อเฒ่าอินทร์ พ่อเฒ่ามือลาย ได้อพยพออกมาจากเมืองท่าอุเทน มาตั้งถิ่นฐานทำการเกษตรอยู่ติดกับหนองนางเก้งในปัจจุบัน(ชาวบ้านเรียกหนองอีเก้ง)ทั้งหมดมี ๖ ครอบครัว ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๐ ชาวบ้านได้ค้นพบวัตถุโบราณคือเจดีย์เก่าแก่ขนาดเล็กที่มีป่าไม้ล้อมรอบ โดยไม่ทราบที่มาว่าใครเป็นผู้สร้างพ่อเฒ่าอั้งได้เป็นผู้ริเริ่มชักชวนชาวบ้านสร้างองค์เจดีเพิ่มเติมจากของเก่าให้มีขนาดใหญ่ขึ้นใช้เวลาในการก่อสร้างนานประมาณ ๑ ปี ยังไม่แล้วเสร็จ พ่อเฒ่าอั้งได้หนีหายไปชาวบ้านจึงได้ขนานนามว่าบ้านธาตุ และตั้งเป็นชื่อของหมู่บ้านตั้งแต่นั้นมา ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.๒๔๘๐หลวงพ่อผง หลวงพ่อบน หลวงพ่อภู สามเณร ญาติโยมและชาวบ้านทั้งในบ้านธาตุและหมู่บ้านใกล้เคียง ได้พร้อมใจกันบูรณะก่อสร้างเจดีย์พระธาตุต่อ และสร้างพระอุโบสถเพิ่มเติมจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๔๘๖โดยขาดขององค์พระธาตุ มีความสูง ๓๖ เมตร ฐานองค์พระธาตุกว้างด้านละ ๗ เมตร ๕๐ เซนติเมตร ในปี พ.ศ.๒๕๓๖ เจ้าอธิการอำนาจ อุตฺตโม เจ้าคณะตำบลโนนตาล เขต ๒ และพระคันธี กตปุญโญ ได้นำฉัตรยอดพระธาตุมาเปลี่ยนแทนยอดพระธาตุเดิมที่ชำรุดผุพังเนื่องจากกาลเวลาโดยมีพิธียกยอดฉัตรขึ้นสู่ยอดพระธาตุ ในวันเสาร์ที่ ๒๗ กุมภาพันธุ์ พ.ศ.๒๕๓๖ ขึ้น๗ ค่ำ เดือน๔ ปีระกา เวลา ๑๐.๐๙ น.
วัดพระธาตุโนนตาล

รอปรับปรุง
สถานที่สำคัญ

 วัดพระธาตุโนนตาล
 
 
         บ้านธาตุหมู่ที่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่มีองค์พระธาตุเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน ประวัติศาสตร์ความเป็นมา บ้านธาตุหมู่ ๙ ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีประวัติความเป็นมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๐๔ ขุนหลวงปากดี ขุนหลวงเพชร พ่อเฒ่าพวย พ่อเฒ่าอินทร์ พ่อเฒ่ามือลาย ได้อพยพออกมาจากเมืองท่าอุเทน มาตั้งถิ่นฐานทำการเกษตรอยู่ติดกับหนองนางเก้งในปัจจุบัน(ชาวบ้านเรียกหนองอีเก้ง)ทั้งหมดมี ๖ ครอบครัว ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๐ ชาวบ้านได้ค้นพบวัตถุโบราณคือเจดีย์เก่าแก่ขนาดเล็กที่มีป่าไม้ล้อมรอบ
      โดยไม่ทราบที่มาว่าใครเป็นผู้สร้างพ่อเฒ่าอั้งได้เป็นผู้ริเริ่มชักชวนชาวบ้านสร้างองค์เจดีเพิ่มเติมจากของเก่าให้มีขนาดใหญ่ขึ้นใช้เวลาในการก่อสร้างนานประมาณ ๑ ปี ยังไม่แล้วเสร็จ พ่อเฒ่าอั้งได้หนีหายไปชาวบ้านจึงได้ขนานนามว่าบ้านธาตุ และตั้งเป็นชื่อของหมู่บ้านตั้งแต่นั้นมา ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.๒๔๘๐หลวงพ่อผง หลวงพ่อบน หลวงพ่อภู สามเณร ญาติโยมและชาวบ้านทั้งในบ้านธาตุและหมู่บ้านใกล้เคียง ได้พร้อมใจกันบูรณะก่อสร้างเจดีย์พระธาตุต่อ และสร้างพระอุโบสถเพิ่มเติมจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๔๘๖โดยขาดขององค์พระธาตุ มีความสูง ๓๖ เมตร ฐานองค์พระธาตุกว้างด้านละ ๗ เมตร ๕๐ เซนติเมตร
ในปี พ.ศ.๒๕๓๖ เจ้าอธิการอำนาจ อุตฺตโม เจ้าคณะตำบลโนนตาล เขต ๒ และพระคันธี กตปุญโญ ได้นำฉัตรยอดพระธาตุมาเปลี่ยนแทนยอดพระธาตุเดิมที่ชำรุดผุพังเนื่องจากกาลเวลาโดยมีพิธียกยอดฉัตรขึ้นสู่ยอดพระธาตุ ในวันเสาร์ที่ ๒๗ กุมภาพันธุ์ พ.ศ.๒๕๓๖ ขึ้น๗ ค่ำ เดือน๔ ปีระกา เวลา ๑๐.๐๙ น.
 
info_outline วิสัยทัศน์
วิสัยทัศน์หน่วยงาน วิสัยทัศน์องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล " โนนตาลตำบลน่าอยู่ เฟื่องฟูแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เกษตรกรรมยั่งยืน "
วิสัยทัศน์
วิสัยทัศน์หน่วยงาน

วิสัยทัศน์องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล " โนนตาลตำบลน่าอยู่ เฟื่องฟูแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เกษตรกรรมยั่งยืน "
insert_drive_file ข้อมูลหน่วยงาน
ประวัติ ตำบลโนนตาล ตำบลโนนตาล ชื่อของตำบลมาจากโนนต้นตาลที่วัดดอนตาลหรือที่วัดอรัญสัฏฐิวัน เป็นสัญลักษณ์ของตำบล เดิมชาวบ้านจะตั้งถิ่นฐานที่อำเภอท่าอุเทนต่อมามีประชากรมากขึ้นจึงได้ตั้งตำบลโนนตาล เมื่อปี พ.ศ.2509 กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศจัดตั้งตำบลโนนตาล ปัจจุบันเป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอท่าอุเทน ประกอบด้วย 15 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านกลาง หมู่ 2 บ้านตาล หมู่ 3 บ้านนาพักปอด หมู่ 4 บ้านกุดกุมน้อย หมู่ 5 บ้านกุดกุมใหญ่ หมู่ 6 บ้านกะสิม หมู่ 7 บ้านกุดสะกอย หมู่ 8 บ้านโพน หมู่ 9 บ้านธาตุ หมู่ 10 บ้านคำฮาก หมู่ 11 บ้านน้อยทวย หมู่ 12 บ้านดงยาง หมู่ 13 บ้านธาตุชุมทาง หมู่ 14 บ้านธาตุหัวบึง หมู่ 15 บ้านกลาง
1. สภาพทั่วไป 1. สภาพทั่วไป สภาพทั่วไปและข้อมูลพื้นฐานของท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ได้รับการยกฐานะเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลมีฐานะเป็นนิติบุคคลและเป็นราชการบริหารส่วนท้องถิ่น ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. ๒๕๓๗ ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ.๒๕๓๙ โดยมีผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล รายนามดังนี้ 1.นายออน โอ้น ตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร คนแรก 2.นายสมเกียรติ นครังสุ ตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร 3.นายสุริยะ จันทะขิน ตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหารและนายก อบต. 4.นายสุขสันต์ สุวรรณมาโจ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล 5.นายคฑาเทพ วดีศิริศักดิ์ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ครบวาระ 06/09/25622 6.นายสุภวิทย์ พรรณวงศ์ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ระหว่าง 09/09/64 - 01/10/2564 7.นายคฑาเทพ วดีศิริศักดิ์ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ระหว่าง 28/11/64 - คนปัจจุบัน 1.1 ที่ตั้ง องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ตั้งอยู่เลขที่ ๖๔/๑ หมู่ที่ ๒ บ้านตาล ตำบลโนนตาล อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม อยู่ห่างจากอำเภอท่าอุเทน ประมาณ ๓ กิโลเมตร ตั้งอยู่รอบนอกของอำเภอ และห่างจากจังหวัดนครพนม ประมาณ ๓๑ กิโลเมตร 1.2 เนื้อที่ พื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล มีทั้งหมดจำนวน ๕๐,๖๒๕ ไร่ หรือประมาณ ๖๐.๖๔ ตารางกิโลเมตร 1.3 อาณาเขตและแผนที่ ทิศเหนือ ติดต่อกับตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ทิศใต้ ติดต่อกับตำบลรามราช อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ทิศตะวันออก ติดต่อกับตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ทิศตะวันตก ติดต่อกับตำบลนาขมิ้น อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม
สภาพทั่วไปและข้อมูลพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล รอปรับปรุง
ประวัติหน่วยงาน รอปรับปรุง
ประวัติหน่วยงาน
 
                         ตำบลโนนตาล ชื่อของตำบลมาจากโนนต้นตาลที่วัดดอนตาลหรือที่วัดอรัญสัฏฐิวัน เป็นสัญลักษณ์ของตำบล เดิมชาวบ้านจะตั้งถิ่นฐานที่อำเภอท่าอุเทน
ต่อมามีประชากรมากขึ้นจึงได้ตั้งตำบลโนนตาล เมื่อปี พ.ศ.2509 กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศจัดตั้งตำบลโนนตตาล
ปัจจุบันเป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอท่าอุเทน ประกอบด้วย 15 หมู่บ้าน ได้แก่
 
หมู่ 1 บ้านกลาง
หมู่ 2 บ้านตาล
หมู่ 3 บ้านนาพักปอด
หมู่ 4 บ้านกุดกุมน้อย
หมู่ 5 บ้านกุดกุมใหญ่
หมู่ 6 บ้านกะสิม
หมู่ 7 บ้านกุดสะกอย
หมู่ 8 บ้านโพน
หมู่ 9 บ้านธาตุ
หมู่ 10 บ้านคำฮาก
หมู่ 11 บ้านน้อยทวย
หมู่ 12 บ้านดงยาง
หมู่ 13 บ้านธาตุชุมทาง
หมู่ 14 บ้านธาตุหัวบึง
หมู่ 15 บ้านกลาง
ข้อมูลหน่วยงาน
ประวัติ ตำบลโนนตาล

ตำบลโนนตาล ชื่อของตำบลมาจากโนนต้นตาลที่วัดดอนตาลหรือที่วัดอรัญสัฏฐิวัน เป็นสัญลักษณ์ของตำบล เดิมชาวบ้านจะตั้งถิ่นฐานที่อำเภอท่าอุเทนต่อมามีประชากรมากขึ้นจึงได้ตั้งตำบลโนนตาล เมื่อปี พ.ศ.2509 กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศจัดตั้งตำบลโนนตาล ปัจจุบันเป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอท่าอุเทน ประกอบด้วย 15 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านกลาง หมู่ 2 บ้านตาล หมู่ 3 บ้านนาพักปอด หมู่ 4 บ้านกุดกุมน้อย หมู่ 5 บ้านกุดกุมใหญ่ หมู่ 6 บ้านกะสิม หมู่ 7 บ้านกุดสะกอย หมู่ 8 บ้านโพน หมู่ 9 บ้านธาตุ หมู่ 10 บ้านคำฮาก หมู่ 11 บ้านน้อยทวย หมู่ 12 บ้านดงยาง หมู่ 13 บ้านธาตุชุมทาง หมู่ 14 บ้านธาตุหัวบึง หมู่ 15 บ้านกลาง
1. สภาพทั่วไป

1. สภาพทั่วไป สภาพทั่วไปและข้อมูลพื้นฐานของท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ได้รับการยกฐานะเป็นองค์การบริหารส่วนตำบลมีฐานะเป็นนิติบุคคลและเป็นราชการบริหารส่วนท้องถิ่น ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. ๒๕๓๗ ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม พ.ศ.๒๕๓๙ โดยมีผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล รายนามดังนี้ 1.นายออน โอ้น ตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร คนแรก 2.นายสมเกียรติ นครังสุ ตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร 3.นายสุริยะ จันทะขิน ตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหารและนายก อบต. 4.นายสุขสันต์ สุวรรณมาโจ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล 5.นายคฑาเทพ วดีศิริศักดิ์ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ครบวาระ 06/09/25622 6.นายสุภวิทย์ พรรณวงศ์ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ระหว่าง 09/09/64 - 01/10/2564 7.นายคฑาเทพ วดีศิริศักดิ์ ตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ระหว่าง 28/11/64 - คนปัจจุบัน 1.1 ที่ตั้ง องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล ตั้งอยู่เลขที่ ๖๔/๑ หมู่ที่ ๒ บ้านตาล ตำบลโนนตาล อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม อยู่ห่างจากอำเภอท่าอุเทน ประมาณ ๓ กิโลเมตร ตั้งอยู่รอบนอกของอำเภอ และห่างจากจังหวัดนครพนม ประมาณ ๓๑ กิโลเมตร 1.2 เนื้อที่ พื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล มีทั้งหมดจำนวน ๕๐,๖๒๕ ไร่ หรือประมาณ ๖๐.๖๔ ตารางกิโลเมตร 1.3 อาณาเขตและแผนที่ ทิศเหนือ ติดต่อกับตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ทิศใต้ ติดต่อกับตำบลรามราช อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ทิศตะวันออก ติดต่อกับตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ทิศตะวันตก ติดต่อกับตำบลนาขมิ้น อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม
สภาพทั่วไปและข้อมูลพื้นฐานขององค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล

รอปรับปรุง
ประวัติหน่วยงาน

รอปรับปรุง
ประวัติหน่วยงาน

 
                         ตำบลโนนตาล ชื่อของตำบลมาจากโนนต้นตาลที่วัดดอนตาลหรือที่วัดอรัญสัฏฐิวัน เป็นสัญลักษณ์ของตำบล เดิมชาวบ้านจะตั้งถิ่นฐานที่อำเภอท่าอุเทน
ต่อมามีประชากรมากขึ้นจึงได้ตั้งตำบลโนนตาล เมื่อปี พ.ศ.2509 กระทรวงมหาดไทยได้ประกาศจัดตั้งตำบลโนนตตาล
ปัจจุบันเป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอท่าอุเทน ประกอบด้วย 15 หมู่บ้าน ได้แก่
 
หมู่ 1 บ้านกลาง
หมู่ 2 บ้านตาล
หมู่ 3 บ้านนาพักปอด
หมู่ 4 บ้านกุดกุมน้อย
หมู่ 5 บ้านกุดกุมใหญ่
หมู่ 6 บ้านกะสิม
หมู่ 7 บ้านกุดสะกอย
หมู่ 8 บ้านโพน
หมู่ 9 บ้านธาตุ
หมู่ 10 บ้านคำฮาก
หมู่ 11 บ้านน้อยทวย
หมู่ 12 บ้านดงยาง
หมู่ 13 บ้านธาตุชุมทาง
หมู่ 14 บ้านธาตุหัวบึง
หมู่ 15 บ้านกลาง
แผนที่หน่วยงาน
Facebook หน่วยงาน รอปรับปรุง
ลิ้งค์เว็บไซต์หน่วยงาน รอปรับปรุง
ลิ้งค์ข้อมูลการติดต่อ รอปรับปรุง
การติดต่อหน่วยงาน องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล 64/1 หมู่ 2 ตำบลโนนตาล อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม 48120 โทร. 042-050121 โทรสาร. 042-050213 E-mail : nontan042050212@gmail.com https://www.nontan-npm.go.th/ Facebook อบต.โนนตาล
แผนที่หน่วยงาน

Facebook หน่วยงาน

รอปรับปรุง
ลิ้งค์เว็บไซต์หน่วยงาน

รอปรับปรุง
ลิ้งค์ข้อมูลการติดต่อ

รอปรับปรุง
การติดต่อหน่วยงาน

องค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล 64/1 หมู่ 2 ตำบลโนนตาล อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม 48120 โทร. 042-050121 โทรสาร. 042-050213 E-mail : nontan042050212@gmail.com https://www.nontan-npm.go.th/ Facebook อบต.โนนตาล